DNP Quảng Bình động thổ dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch Quảng Châu

Sáng ngày 15/09, tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra lễ động thổ xây dựng dự án nhà máy nước sạch Quảng Châu do CTCP Đầu Tư Hạ Tầng Nước DNP Quảng Bình là chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 193 tỷ đồng.

Dự án được thực hiện theo quyết định chủ trương đầu tư số 4506/ QĐ-UBND được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ký ngày 27/11/2020, cho phép xây dựng nhà máy nước sạch Quảng Châu với mục tiêu phát triển, mở rộng hệ thống, cấp nước sạch tăng cường cho hệ thống huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch và các xã phụ cận và tạo nguồn nước thay thế, đảm bảo an toàn cấp nước an toàn cho thị xã Ba Đồn; Tạo việc làm cho lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Phối cảnh toàn bộ nhà máy nước Quảng Châu với công suất 15.000 m3 ngày/ đêm

Theo quyết định phê duyệt, nhà máy nước sạch của dự án được xây dựng trên địa bàn thôn Sơn Tùng, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch với tổng diện tích 21.700 m2, trong đó khu vực công trình thu, trạm bơm có diện tích 6.200m2 và khu vực nhà máy xử lý có diện tích 15.500m2. Dự án sẽ khai thác nguồn nước mặt từ hồ Vực Tròn, với sức chứa 52,8 triệu m3 nước thô. Đây là nguồn nước được đánh giá ổn định, dồi dào nhất hiện tại của khu vực, có chất lượng ổn định và đủ khả năng cung cấp nước lâu dài cho khu vực.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn đầu ra của nhà máy nước sạch Quảng Châu cũng rất được đầu tư, chú trọng. Dự án ứng dụng công nghệ lắng Lamella (La men), lọc trọng lực với công suất lớn, phương pháp xử lý hiện đại, đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, đảm bảo nước sạch đầu ra đạt tiêu chuẩn cao nhất của Bộ y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT.

Thiết kế khu vực nhà máy xử lý với diện tích 15.500m2

Tuyến ống nước thô, nước sạch của dự án có đường kính lớn lên tới DN 500mm với công suất truyền tải tối đa 15.000m3/ngđ dẫn nước thô về trạm xử lý nước sạch, sau đó tiếp tục chạy dọc theo các tuyến đường liên xã với tổng chiều dài 25,8 km sẽ là tuyến chính đưa nước sạch từ Nhà máy về tới trung tâm huyện Quảng Trạch, các xã phụ cận và Thị xã Ba Đồn đảm bảo cấp nước thường xuyên, liên tục cho người dân. Dự kiến công trình sẽ hoàn thiện trong 12 tháng, đưa vào hoạt động trước 31/12/2022 với công suất 15.000m3/ngày đêm, cung cấp nước cho khoảng 105 ngàn dân tại các khu vực thị xã Ba Đồn; Thị trấn mới huyện Quảng Trạch và 8 xã nằm dọc tuyến ống truyền tải thuộc huyện Quảng Trạch.

Với tư cách là chủ đầu tư, CTCP đầu tư hạ tầng nước DNP Quảng Bình cam kết sẽ đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng xây dựng, triển khai dự án phù hợp định hướng phát triển, bảo tồn thiên nhiên trong khu vực song song với việc đảm bảo, cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Dự án nhà máy nước sạch Quảng Châu hứa hẹn trong một tương lai không xa sẽ mang đến nguồn nước chuẩn sạch, an toàn đến cho người dân thị xã Ba Đồn và các xã thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, góp phần vào việc nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Một số hình ảnh tại lễ động thổ dự án nhà máy nước sạch Quảng Châu: